Đang xử lý

Phút suy ngẫm - Những câu chuyện cuộc sống hay và ý nghĩa

 • Đứng trước một khó khăn

  Đứng trước một khó khăn nào chắc chắn sẽ phải xảy ra, ta có hai sự chọn lựa. Ta có thể chống cự với nó, bằng thân hoặc trong tâm, và rồi chỉ tạo nên nhiều rối loạn và sự bất an cho chính mình. Hoặc ta có thể đơn giản nói rằng, sự thật đang xảy ra là như vậy!

  Mà bạn biết kh&oci...rc;ng, thường thì đó là điều sẽ xảy ra khi những sự việc to tát, ví dụ như một cái chết sắp sửa đang đến gần. Tâm ta sẽ buông bỏ hết những hy vọng về một thực tại nào khác hơn. Và khi ta buông bỏ được những kỳ vọng ấy, tâm ta cũng sẽ trở nên buông thư và được an tĩnh hơn. Nó không còn mệt mỏi đi tìm kiếm một lối thoát nào, vì thật ra ta không còn cách nào khác hơn nữa. Thế cho nên, mặc dù đó là sự chấm dứt, nhưng không có gì là khổ não.

  Điều quan trọng đối với tôi là làm sao để mình thấy được sự khác biệt giữa khổ (suffering) và đau (pain).

  Khổ là phần xáo động, căng thẳng xảy ra trong tâm, nó chỉ là phần phụ trội cộng thêm vào cho cái đau của thân hoặc tâm mà thôi. Nếu ta tránh được sự căng thẳng ấy là ta cũng sẽ tránh được cái khổ.

  Và bạn biết không, ngay cả đối với những ai dù chưa có nhiều năm tháng tu tập, cũng vẫn có khả năng buông bỏ được cái phần bất an ấy, khi họ bị bắt buộc phải đối diện với những gì không thể tránh né được. Mà đó không phải là lý thuyết suông đâu bạn! Tôi đã từng chứng kiến được điều này nơi những người bạn của tôi, trong khi họ đang hấp hối với chứng bệnh ung thư.

  Thái độ vô úy nhờ thấy rõ và biết thương yêu.

  Một thái độ vô úy, không sợ hãi, chỉ đơn giản là một thái độ thấy rõ và biết tiếp nhận bất cứ việc gì đang có mặt. Nhưng nó không phải là một thái độ "dững dưng", "bất cần đời" của tuổi trẻ mới lớn, có tính cách thách thức. "Bất cứ việc gì" ở đây có nghĩa là cho dù bất cứ đó là một sự thật nào. Cái này xảy ra vì cái kia xảy ra, cái này có mặt là vì cái kia có mặt. Luật nghiệp quả có thật. Đây là những gì đang có mặt và xảy ra trong giây phút này. Thực tại là như vậy và không thể nào khác hơn được. Nó là như thế đó. Và một thái độ thấy rõ và biết chấp nhận luôn luôn có khả năng xoa dịu được hết mọi bất an.

  Sự vô úy ấy cũng còn được phát xuất từ một tấm lòng từ ái và một tâm thiện lành, cho dù ta phải đối diện với bất cứ một sự đe doạ nào. Lẽ dĩ nhiên là ta sẽ cảm thấy sợ hãi, điều ấy không ai chối bỏ. Nhưng thay vì chống cự lại, ta ôm lấy và chấp nhận nỗi sợ ấy - tâm từ là một liều thuốc có công năng trực tiếp giải trừ hết mọi sợ hãi. Điều này đã được diễn tả qua một hình ảnh rất đẹp về đức Phật trong đêm ngài thành đạo.

  Đức Phật ngồi dưới cội bồ đề, một dáng ngồi thanh thản và tĩnh lặng, và bao bọc quanh Ngài như có một tấm màn chắn bảo vệ. Bên ngoài, chung quanh là các ma vương, chúng là những phiền não, khổ sở đàn áp tâm ta. Có những ma vương cầm giáo nhọn hướng về đức Phật, có những ma vương hiện hình thành những thiếu nữ xinh đẹp đầy khêu gợi, chúng muốn ngăn chặn sự tu tập của Phật, muốn khơi dậy sự sợ hãi trong tâm Ngài trước sự tấn công tới tấp từ mọi phía. Nhưng đức Phật vẫn ngồi yên tĩnh lặng, với một bàn tay chạm xuống mặt đất, như muốn nói rằng, "Ta có toàn quyền có mặt ở nơi này." Tấm màn chắn che chở bao phủ chung quanh, bảo vệ cho Phật khỏi mọi sợ hãi và khổ đau, nó chính là lòng từ ái.

  Chính năng lượng từ ái của Ngài đã toả chiếu ra và làm tan biến hết tất cả mọi khổ não và lo âu.
  _______________________

  ( Nguyễn Duy Nhiên)
  Ảnh: Gia Hải Nguyễn

  (Xem tiếp)
 • Tướng ngã
  Tướng nhân
  Tướng chúng sinh
  Tướng thọ giả, thọ mạng.

  Khi nghe khen liền vui mừng
  Khi nghe chê liền sân hận
  Khi khỏe mạnh cảm thấy hạnh phúc
  Khi ốm đau, già cả cảm thấy mỏi mệt, bức bối.

  Khi còn có những tâm thái như trên
  Tức là vẫn còn c...hấp vào
  Bốn tướng đã nêu
  Do vậy mà mãi luân hồi sinh tử trong sáu đường.

  Bấy giờ, khi có vọng tưởng, xúc cảm thị phi hiện lên
  Chỉ cần chúng ta tự nhắc mình:
  "Không chấp vào bốn tướng, không theo bốn tướng"
  Thì liền ngay có thể buông xả bao thị phi mà hòa vào thể tâm hằng thanh tịnh.

  ---- Ad ----

  (Xem tiếp)
 • CÂU CHUYỆN VỀ VỊ THIỀN SƯ

  Có một toán quân cướp đi ngang qua miền quê ở Nhật, gieo tang tóc và kinh hãi cho bất cứ nơi nào chúng đến. Khi chúng sắp sửa đến một làng nọ, tất cả các tu sĩ trong ngôi chùa của làng đều kéo nhau đi tránh nạn hết, chỉ có vị trụ trì là ở lại.

  Khi t...oán quân cướp bước vào chùa, chúng thấy trong chánh điện vị sư trưởng ngồi yên trong tư thế toạ thiền, tĩnh lặng. Tên tướng cướp lộ vẻ tức giận, hắn bước đến gần vị sư, tuốt gươm ra và hét lớn

  "Tên kia, ngươi có biết ta là ai không? Ta là kẻ có thể đâm lưỡi gươm này xuyên qua người của ngươi, mà không hề rúng động hay chớp mắt!"

  Vị sư mở mắt ra nhìn anh ta và từ tốn nói, "Và thưa ngài, tôi là kẻ có thể để lưỡi gươm của ngài đâm xuyên qua, mà không hề rúng động hay chớp mắt!"

  Phải mất nhiều năm tôi mới thật sự hiểu được ý nghĩa sâu sắc của câu truyện thiền ấy. Ngày xưa, tôi không bao giờ có thể tưởng tượng được là mình có thể đứng trước một sự việc như vậy mà lại không chớp mắt.

  Khi còn trẻ, nếu như có ai muốn thử tánh nhút nhát, giật mình của tôi thì chắc chắn tôi sẽ hoàn toàn chịu thua. Và một lý do khác nữa khiến tôi không thích câu truyện ấy là vì nó có vẻ xem thường sự sống quá!

  Ngày xưa tôi nghĩ câu chuyện ấy muốn nói rằng, đối với vị thiền sư thì việc ông có sống hay chết cũng không có gì là khác biệt đối với ông. Nhưng đối với tôi thì chúng là một trời một vực khác nhau. Tôi thì rất muốn sống!

  Thật sự phải chăng câu truyện ấy có ý muốn nói rằng, vì có được một tuệ giác lớn, thấy được chân lý, nên đối với vị thiền sư vấn đề sanh tử không có gì khác biệt nhau! Nhưng tôi nghĩ đó không phải là vấn đề quan trọng mà câu truyện muốn nói.

  Điểm quan trọng, mà bây giờ theo tôi hiểu, là vị thiền sư ấy thật sự biết rõ rằng, trong giây phút đó ông không có thể làm gì khác hơn được hết.

  Câu chuyện ấy không hề nói gì về việc vị thiền sư ấy cảm thấy như thế nào về cái chết. Nó chỉ nói rằng, ông vẫn giữ được sự quân bình của mình trước một cái chết không tránh được trước mắt.
  _________________

  ( Trích bài viết của Nguyễn Duy Nhiên)
  Tranh minh họa: Nguồn internet

  (Xem tiếp)
 • Định luật muôn đời

  Trong một gia đình nọ
  Cô con dâu và mẹ chồng
  Thường hay tranh cãi, mâu thuẫn với nhau
  Người nào cũng có ác cảm với người kia.

  Thế là, cô con dâu bèn tới tiệm thuốc nhờ thầy lang bốc thuốc độc
  Để đầu độc mẹ chồng, thầy lang dặn phải đối xử tốt với mẹ chồng
  Thì thuốc mớ...i linh nghiệm, cô nghe theo, và ân cần chăm sóc mẹ chồng
  Mẹ chồng thấy vậy, bắt đầu có cảm tình với cô con dâu.

  Bấy giờ, cô con dâu cũng dần có cảm tình với mẹ chồng
  Thế là cô hốt hoảng vội chạy đến tiệm thuốc
  Xin thầy lang thuốc giải độc, thầy lang mỉm cười bảo rằng:
  "Thuốc đấy chỉ là thuốc bổ mà thôi!".

  Quả thật là, như lời Phật dạy
  Hận thù diệt hận thù
  Là việc không bao giờ có
  Nhưng, từ bi diệt hận thù
  Là định luật muôn đời.

  ---- Ad ----

  (Xem tiếp)
 • Những phúc lành cao thượng nhất

  Trong bài kinh Hạnh Phúc có bài kệ nói về một trong những phúc lành cao thượng nhất là:

  Khi xúc chạm việc đời
  Tâm không động, không sầu,
  Tự tại và vô nhiễm,
  Là phúc lành cao thượng.

  Việc đời thì bao giờ cũng sẽ có những biến đổi, đ...ến đi, còn mất, không bao giờ ngừng nghỉ, mà chúng chắc chắn sẽ mang lại cho ta nhiều xao động. Có thể nào chúng ta lại tiếp xúc với một cuộc sống đầy những đổi thay và bất toàn này, mà tâm mình vẫn “không động, không sầu” được không bạn hả?

  Việc ấy là điều có thể được, nếu như ta biết thấy rõ những gì đang xảy ra, và trải nghiệm chúng với một tấm lòng mở rộng và biết thương yêu.

  ( Nguyễn Duy Nhiên )
  Ảnh: La Bang Do

  (Xem tiếp)
 • Một ông vua mở một cuộc thi
  Xem ai vẽ được một bức tranh
  Khiến người khác khi nhìn vào
  Cảm thấy một cảm giác bình yên.

  Thế là có người vẽ một bức tranh phong cảnh hữu tình
  Với núi cao, với mặt hồ phẳng lặng trong sáng yên tĩnh
  Một người khác vẽ một bức tranh gi&ocir...c;ng bão, mưa gió mịt mờ
  Nhưng phía trong khe núi có một đôi chim non đang ung dung rỉa cánh trong tổ.

  Ông vua sau khi xem qua các bức tranh
  Phân vân giữa hai sự lựa chọn
  Sau một khoảng thinh lặng
  Tất cả mọi người đều bất ngờ khi ông vua chọn bức tranh giông bão.

  Ông vua khi ấy cười lên một tràn cười sảng khoái và bảo rằng
  "Bình yên không phải là không có sóng gió
  Mà bình yên là ngay giữa giông bão vẫn có thể ung dung tự tại
  Và hình ảnh đôi chim non bình thản rỉa cánh trong tổ giữa mưa gió mịt mờ đã làm toát lên vẻ bình yên đó".

  ---- Ad ----

  (Xem tiếp)
 • “Người này làm tôi buồn, người này làm tôi giận…” chúng ta thường tưởng rằng người khác mang đau khổ đến cho đời mình. Nhưng thật ra, chỉ tự chính mình mới làm mình đau khổ, vì chính lòng mình chất chứa những buồn hận hướng về người khác.

  Ch&i...acute;nh sự buồn hận đó mới kéo dài và làm ta khổ nhiều hơn hành vi người khác đối xử với ta. Cho dù cả thế gian yêu thương ta, nhưng trong lòng ta chỉ cần còn một người khiến ta oán giận và không thể tha thứ ta cũng không thể nào có bình an trong lòng.

  ___________

  - Tuệ An -
  Tranh minh họa : Nguồn internet

  (Xem tiếp)
 • Người

  Người
  Nổi cơn sân hận ầm ầm
  Mình đây
  Cũng nổi cơn hận sân ầm ầm.

  Thế rồi, sau khi chết đi
  Người bị đọa địa ngục
  Mình cũng bị đọa địa ngục
  Bấy giờ nhìn nhau mà thốt lên "Ủa! Ngươi cũng ở đây à?".

  Người sân hận
  Là tự người tạo nghiệp xấu
  Mình mà sân hận theo
  Thì chính mình đã đưa mình vào thế tạo nghiệp như người.

  Có câu nói rằng:
  "Sân hận là lấy sai lầm của người khác trừng phạt chính mình"
  Khi ...nổi cơn sân hận tựa như cầm một hòn than nóng định ném vào người khác
  Thế nhưng người bị phỏng tay trước tiên lại chính là mình.

  ---- Ad ----
  (Xem tiếp)
 • ... "Tôi thấm nghĩa lý từng trang kinh, cân nhắc từng chữ tương ứng, rồi chơi vơi hạ bút viết như chân chim mùa xuân đậu lác đác trên bãi sông vơi.

  Một tối, viết đến câu:

  "Chính pháp như bè ngọc
  Dùng qua ngọn suối trong
  Chân đến bờ vi di...ệu
  Bè cũng thả xuôi dòng"

  Tôi tự cảm thấy từng dòng thơ nổi nênh như những lá trúc vàng rụng theo nhau trên dòng tịnh suối. Rồi mơ hồ hiện lên nơi tạng thức sương un hình ảnh tổ Đạt-Ma thấp thoáng vượt sông trên ngọn trúc xanh, vác thiền trượng cổ quái, mang chiếc giày rơm heo hút ra đi. Đôi mắt ngài sáng tỏ chiếu hắc vào tôi trong một vẻ cô đơn hùng vĩ. Đôi mắt biến thành nhật nguyệt làm nổi mấy ý thức tôi, và trong một sát na, cái tôi bỗng trở nên một hư không sâu thẳm băng giá.

  Tôi chợt ngộ ra hình ảnh Tổ là một công án bão tố kinh hoàng:

  Bè trúc chỉ cần khi vượt suối. Mỗi kiếp người là một cuộc từ bỏ ra đi và thường xuyên thắng vượt. Bản chất sống là một cuộc qua suối không vì có bờ này hay bờ kia.

  Con người thường xuyên mang tâm trạng kẻ ở giữa dòng. Con người thường xuyên tù ngục trong thế giới phương tiện...

  Từ lâu tôi đã khuân vác giả tưởng, khuân vác phương tiện, đã tù túng trong những ý niệm hư huyễn về Ngã-Pháp, nên nỗi cô đơn bùng nổ, réo gọi mọi cái nhìn về mình đó là khởi nguyên của tất cả sợ hãi và trá nguỵ.

  Hãy vứt nốt chiếc giày cỏ thơm rách nát.

  Hãy quăng thiền trượng.

  Hãy từ bỏ mọi mảnh đất vàng ngọc, để trực nhập thực tại, vào pháp thân của cỏ hoa.

  Tiếc quá khứ, cầu vị lai chỉ là biến chứng của tâm bệnh đánh mất thực tại.

  Trụ vào thường tại là giải thoát khỏi biến dịch của tâm niệm.

  Đạp vỡ giả Ngã, tỉnh thức khỏi mê vọng thiên chấp...

  __________________

  ( Phạm Thiên Thư )
  Ảnh: Nguyễn Tất Thắng (DaLatTraveler)

  (Xem tiếp)
 • Đức Phật

  Đức Phật
  Đã từng nói rằng
  Trên đời này
  Không có ai chưa từng phạm phải lỗi lầm.

  Đức Phật
  Cũng đã nói thêm rằng
  Người biết mình phạm lỗi
  Biết sám hối, sửa đổi là người đáng trân trọng.

  Sống trong cuộc đời
  Với biết bao điều thị phi, và nhiễu nhương
  Thì việc phạm phải lỗi lầm
  Là điều tất nhiên sẽ xảy đến đối với phàm phu chúng ta.

  Quan trọng là
  Chúng ta có kịp nhận ra lỗi lầm, sám hối, và sửa đổi ...hay không
  Chúng ta không nên chăm chăm tìm lỗi người
  Mà hãy dành thời gian, năng lượng để tự quay vào soi rọi lại chính mình.

  ---- Ad ----
  (Xem tiếp)